(Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa cho biết chính phủ nước này sẽ trả khoảng 2,18 tỷ euro (tương đương 2,47 tỷ USD) cho những người được hưởng lương hưu theo yêu cầu của tòa án, bất chấp việc động thái này có thể là một đòn giáng mạnh vào ngân sách của Italy vốn đang lao đao bởi gánh nặng nợ nần.

Như vậy, trong tổng số khoảng 4 triệu người Italy đã về hưu, trung bình mỗi người sẽ nhận được khoảng 500 euro từ chính phủ. Số tiền này sẽ được lấy từ nguồn vốn ban đầu chính phủ định sử dụng để xóa đói giảm nghèo.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối năm 2011, Chính phủ Italy tiền nhiệm đã buộc phải áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, trong đó có ngừng tăng lương hưu theo lạm phát cho những người được lĩnh trên 1.400 euro/tháng.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng Năm vừa qua, Tòa án hiến pháp Italy đã bác bỏ những cải cách lương hưu, khiến chính phủ hiện tại của Thủ tướng Matteo Renzi phải đối mặt với khoản tiền điều chỉnh lên tới khoảng 18 tỷ euro.

Đây là một số tiền quá lớn trong thời điểm chính phủ đang đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu với hy vọng giúp đất nước dần phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 4 năm qua.

Thủ tướng Renzi cho hay việc phải bỏ ra một số tiền lớn một lúc sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn tiền hỗ trợ dành cho những lĩnh vực thiết yếu như giáo dục và phúc lợi xã hội của đất nước, do đó sẽ chỉ những đối tượng được hưởng hưu ở mức ít hơn 3.000 euro/tháng được truy lĩnh tiền.

Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan cho hay nếu chính phủ thanh toán hết số tiền trên, thâm hụt ngân sách của đất nước sẽ tăng lên 3,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sẽ vi phạm mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Quyết định trên của Tòa án hiến pháp Italy được coi là một “vật cản đường” đối với nỗ lực của Rome trong việc thực hiện cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách quốc gia xuống còn 2,6% GDP trong năm 2015, từ mức 3% GDP.

Tính đến hết năm 2014, ở Italy có hơn 13 triệu người lĩnh lương hưu, chiếm 23% dân số và ngốn của ngân sách nhà nước hơn 200 tỷ euro/năm. Số lượng người lĩnh lương hưu ngày càng tăng, do dân số Italy đang già đi, và tạo ra một áp lực rất nặng nề lên ngân sách.

Nhật báo tài chính Il Sole 24 Ore cho rằng Chính phủ Italy buộc phải tôn thủ phán quyết của Tòa án Hiến pháp, nhưng họ không thể trả cùng lúc 18 tỷ euro được mà "chỉ còn đủ tiền để trả tầm 5 tỷ euro"./.