Chinh phu Kenya phu nhan cao buoc buon vu khi vao Nam Sudan hinh anh 1Binh sỹ Nam Sudan làm nhiệm vụ tại Juba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, Chính phủ Kenya đã bác bỏ những cáo buộc từ cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về diệt chủng, rằng nước này đã buôn bán trái phép một lượng lớn vũ khí, đạn dược vào Nam Sudan.

Bà Monica Juma - thư ký Bộ trưởng bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế Kenya cho biết, Nairobi đang bị ảnh hưởng bởi những bình luận gần đây được đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc tế do Adama Dieng - cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về ngăn chặn nạn diệt chủng, cáo buộc Kenya có liên quan đến việc kéo dài cuộc xung đột tại Nam Sudan.

Trong một tuyên bố tại Nairobi, bà Juma khẳng định những cáo buộc của quan chức cao cấp Liên hợp quốc ám chỉ Kenya dính líu đến hoạt động buôn bán một lượng lớn vũ khí và đạn dược vào Nam Sudan là không đúng sự thật.

Theo bà Juma, tình hình ở Nam Sudan hiện đang rất phức tạp, và những cáo buộc như trên cần được tránh để các bên liên quan có thể theo đuổi một tiến trình hòa bình đáng tin cậy và toàn diện. Kenya khẳng định cam kết trong việc hỗ trợ Nam Sudan tìm kiếm sự ổn định và hoà bình lâu dài - vì đây là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và chính trị tại khu vực.

[Nam Sudan: Khoảng 300 binh sỹ trẻ em được trả tự do]

Những cáo buộc kể trên xuất hiện vào thời điểm tất cả các quốc gia trong khu vực bắt tay vào tiến trình tái thiết nghiêm ngặt được quy định tại Hiệp định về Giải quyết xung đột tại cộng hòa Nam Sudan, được ký kết vào tháng 8/2015.

Cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc đã trích dẫn những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, cho rằng cả Kenya và Uganda đã góp phần thúc đẩy cuộc xung đột, khi một lượng lớn vũ khí và đạn dược chảy vào Nam Sudan qua đường biên giới chung với hai nước.

Cố vấn Adama Dieng cho biết hòa bình ở Nam Sudan chỉ có thể đạt được nếu các bên có liên quan hợp tác, kết hợp với các nỗ lực của khu vực và quốc tế, giúp các nhà lãnh đạo của Nam Sudan khởi động đàm phán tiến trình hòa bình./.
(Vietnam+)