Thủ tướng Temir Sariyev. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Ngày 2/11, bốn chính đảng ở Kyrgyzstan, gồm Đảng Dân chủ Xã hội Kyrgyzstan (SDPK), Đảng Kyrgyzstan, Đảng Onuguu (Tiến bộ) và Đảng Ata Meken (Tổ quốc) đã nhất trí thành lập một liên minh cầm quyền và đề cử đương kim Thủ tướng Temir Sariyev tiếp tục tại nhiệm.

Liên minh cầm quyền, do đảng SDPK của Tổng thống Almazbek Atambayev dẫn đầu, cũng đã đề cử ông Asylbek Jeenbekov tiếp tục đảm nhận cương vị Chủ tịch Quốc hội. Dự kiến, ông Sariyev sẽ thành lập chính phủ mới trong vòng bảy ngày làm việc.

Trong khi đó, thủ lĩnh SDPK tại quốc hội, ông Chynybai Tursunbekov được bầu làm chủ tịch của liên minh mới thành lập này, vốn đang nắm giữ 80/120 ghế tại quốc hội. SDPK đã giành được 38 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 4/10 vừa qua, qua đó trở thành đảng lớn nhất trong cơ quan lập pháp Kyrgyzstan.

Hai đảng khác là Bir Bol (Thống nhất) và Respublika-Ata-Jurt (Cộng hòa-Tổ quốc) sẽ tạo thành phe đối lập tại quốc hội.

Mặc dù là quốc gia dân chủ nhất khu vực Trung Á, nhưng Kyrgyzstan thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị của nước này. Năm 2010, Kyrgyzstan rơi vào tình trạng hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Chính phủ mới thành lập sẽ phải nỗ lực vực dậy nền kinh tế vốn đang trì trệ vì lạm phát tăng cao. Trong khi đó, nguồn kiều hối mà hàng trăm nghìn công dân nước này đang làm việc ở Nga gửi về lại sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh kinh tế Nga cũng đang chao đảo vì sự lao dốc của giá dầu và các lệnh trừng phạt từ Phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.