Tổng thống bị đình chỉ chức vụ của Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/6, chính phủ của Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer cùng các nghị sỹ của đảng Phong trào dân chủ ((PMDB) cầm quyền đã đề xuất đẩy nhanh thủ tục đưa Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ, ra xét xử.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, PMDB đề xuất với Ủy ban đặc biệt Thượng viện Brazil xét xử bà Rousseff sớm hơn 20 ngày so với dự kiến vào trung tuần tháng 7 tới.

Chánh văn phòng Nội các Eliseu Padilha nhấn mạnh chính phủ lâm thời muốn kết thúc vụ việc sớm nhất có thể.

Luật sư của bà Rousseff, ông José Eduardo Cardozo tái khẳng định đây là một kế hoạch đảo chính chống lại nền dân chủ và phản đối đề xuất trên của PMDB bởi ảnh hưởng tới quyền bào chữa của Tổng thống. Ông này cho biết sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao liên bang bác bỏ đề nghị nói trên.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt Thượng viện Raimundo Lira thông báo sẽ tham vấn với Chánh án Tòa án tối cao liên bang Ricardo Lewandowski về đề xuất của đảng cầm quyền.

Tuần trước, báo chí Brazil liên tục đăng tải những bằng chứng cho thấy quá trình xét xử bà Rousseff là một âm mưu của nhiều chính trị gia đối lập đảng Lao động (PT) của bà này hòng ngăn cản quá trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras với số tiền hối lộ các quan chức và các chính trị gia lên tới 4 tỷ USD.

Cho tới nay, đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil trong vụ việc gây chấn động này. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. 

Liên quan đến vụ Petrobras, đã có 2 tân bộ trưởng trong thành phần nội các lâm thời phải từ chức vì âm mưu cản trở điều tra, nhiều bộ trưởng khác trong danh sách bị tình nghi có dính líu.

Cùng ngày, luật sư Cardozo cũng yêu cầu được dùng các bằng chứng về việc các Bộ trưởng Kế hoạch và Minh bạch vừa từ chức để chứng minh cho những âm mưu hòng lật đổ Tổng thống Rousseff.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Temer cũng bổ nhiệm luật sư Torquato Jardim, nguyên thành viên Tòa án Tối cao liên bang, làm Bộ trưởng Minh bạch (cơ quan phòng chống tham nhũng ở Brazil) thay cho ông Fabiano Silveira đã từ chức.

Việc bổ nhiệm ông Jardim là một bất ngờ bởi nhân vật này từng tuyên bố nếu bà Rousseff bị đưa ra xét xử thì cũng cần xét xử ông Temer do ông này từng đảm nhiệm chức Phó Tổng thống./.