Tổng thống lâm thời Brazil Temer thảo luận về đề nghị giảm chi tiêu công với lãnh đạo Thượng viện. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhằm củng cố nguồn tài chính công của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh, ngày 15/6, Chính phủ lâm thời Brazil đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép cắt giảm chi tiêu công trong 20 năm tới và giới hạn mức chi tiêu hàng năm tương đương tỷ lệ phạm phát của năm trước đó.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles khẳng định Brazil không thể tiếp tục chi tiêu quá khả năng chi trả. Bước đi này có thể giúp Brazil khôi phục lòng tin của giới đầu tư và khoảng thời gian 20 năm là đủ để thay đổi mức nợ công hiện tại. Ông nhận định sửa đổi này đòi hỏi phải có thời gian, song mục tiêu là để tăng tiềm lực phát triển của Brazil.

Chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer đang tập trung đưa nền kinh tế Brazil ra khỏi cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng với một loạt vấn đề bao gồm tăng trưởng âm, thâm hụt ngân sách cao, sức tiêu dùng sụt giảm, đồng real mất giá, lạm phát ở mức 2 con số. Theo số liệu chính thức, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh suy giảm 3,8% trong năm ngoái.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời đang phải đối diện với sự phản đối của đông đảo cử tri Brazil kể từ khi lên cầm quyền. Các kết quả thăm dò gần đây cho thấy, ít nhất 25% người dân Brazil phản đối chính phủ của ông Temer do không có uy tín và đa phần cử tri ủng hộ tổng tuyển cử trước hạn.

Chỉ trong vòng một tháng sau khi tạm lên nắm quyền, đã có hai bộ trưởng trong thành phần nội các của Tổng thống lâm thời Temer phải từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras. Bản thân ông Temer cũng bị tố cáo đã nhận tiền tham ô trong vụ bê bối của Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014./.