Chinh phu Lao se kiem tra do an toan cua cac dap thuy dien hinh anh 1Binh sỹ Lào tham gia tìm kiếm người mất tích trong sự cố vỡ đập thủy điện Sapien ngày 25/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 30/11 đưa tin từ năm 2019, Chính phủ Lào sẽ bắt đầu công tác kiểm tra tiêu chuẩn an toàn xây dựng đối với tất cả các đập thủy điện trên cả nước nhằm không để xảy ra thêm sự cố như thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân ở tỉnh Attapeu, Nam Lào trong tháng Bảy vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, ông Sinnava Souphanouvong nêu rõ các cơ quan chức năng nước này sẽ thanh, kiểm tra chất lượng an toàn xây dựng đối với tất cả các đập trên cả nước trong hai năm 2019 và 2020. Việc thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào thiết kế, xây dựng, sản xuất bền vững và độ an toàn của tất cả các đập thủy điện.

[Vỡ đập thủy điện ở Lào ảnh hưởng thế nào đến Đồng bằng sông Cửu Long?]

Chính phủ Lào đưa ra quyết định thanh, kiểm tra các đập thủy điện trên cả nước sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapue cũng như sự cố tại đập thủy điện Nậm Ao ở tỉnh Xieng Khouang.

Công việc kiểm tra được tiến hành theo khoản 23, điều 23 Luật Điện lực Lào, bao gồm các tiêu chuẩn cho thiết bị điện nhằm đảm bảo các thiết bị điện, đường dây truyền tải và các trang thiết bị khác đáp ứng được các tiêu chuẩn liên quan, an toàn, tiết kiệm năng lượng và hình thành hệ thống đồng nhất trên phạm vi cả nước.

Các đập bị kiểm tra có thể tiếp tục xây dựng hoặc vận hành nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn.

Chính phủ Lào gần đây đã dừng xem xét các dự án xây dựng thủy điện mới cho tới khi đánh giá lại xong các tiêu chuẩn an toàn cũng như chiến lược phát triển thủy điện.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết kế hoạch phát triển thủy điện của nước này là đến năm 2020 sẽ sản xuất 5.500MW và tăng lên thành 20.000MW sau năm 2020./.
Phạm Kiên-Xuân Tú (TTXVN/Vietnam+)