Đặc phái viên LHQ về vấn đề Libya, Leon, trong cuộc họp báo tại vòng đàm phán mới giữa các phái xung đột ở Libya, tại Moroc ngày 12/9. (AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, chính quyền được quốc tế công nhận tại Libya đã bác bỏ kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc đề xuất về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại nước này.

Người phát ngôn của chính phủ trên, ông Farraj Abu Hashem cho biết Quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) sẽ không ký thỏa thuận vì Liên hợp quốc từ chối loại các điều khoản do chính quyền đối địch được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn bổ sung vào thỏa thuận mà không được sự đồng ý của chính phủ cũng như HOR.

Ông Ali Tekbali, một thành viên của HOR, xác nhận cơ quan lập pháp này không tiến hành bỏ phiếu về kế hoạch trên vì đa số thành viên HOR phản đối các đề xuất của Liên hợp quốc.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi năm 2011. Hiện tại ở nước này có 2 chính phủ và 2 quốc hội tồn tại song song.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, HOR được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ).

Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tại thủ đô Tripoli, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phái đối địch, song đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên xung đột đã nhất trí ngừng bắn.

Ngày 9/10 vừa qua, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya, ông Bernardino Leon đã công bố kế hoạch hòa bình với đề cử những người lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc ở quốc gia Bắc Phi này. Theo đó, chính phủ mới sẽ do Thủ tướng Fayez el-Sarraj đứng đầu, và ba phó thủ tướng là các ông Ahmad Meitig, Fathi el-Mejbri và Mussa el-Kouni, đại diện cho ba miền Đông, Tây và Nam Libya.

Những điều khoản bổ sung trong kế hoạch hòa bình mà HOR phản đối cho phép bãi nhiệm các quan chức không được toàn thể chính phủ đoàn kết nhất trí phê chuẩn.

Trong khi đó, chính phủ ở Tripoli cũng chỉ trích kế hoạch của Liên hợp quốc, cho rằng việc ký thỏa thuận sẽ làm tình hình thêm phức tạp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt đối với những thành phần ngăn cản thỏa thuận hòa bình tại Libya./.