Chinh phu Libya cam nguoi Palestine, Syria va Sudan nhap canh hinh anh 1Chính phủ Libya cấm người Palestine, Syria và Sudan nhập cảnh. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Libya Omar al-Sanki cho biết chính phủ chính thức của nước này đã cấm người Palestine, Syria và Sudan nhập cảnh Libya do các chính phủ của họ đang hủy hoại an ninh của Libya.

Trả lời hãng tin Reuters tối 5/1, Bộ trưởng Sanki tuyên bố: "Chúng tôi đã quyết định cấm các công dân từ Sudan, Syria và Palestine (nhập cảnh Libya) sau khi các cơ quan tình báo và cảnh sát nhận định một số quốc gia Arập dính dáng đến việc hủy hoại an ninh và chủ quyền của Libya."

Chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thinni chỉ điều hành một bang thưa dân ở miền Đông Libya sau khi một nhóm đối địch chiếm thủ đô Tripoli hồi mùa Hè năm ngoái, thiết lập quốc hội riêng và một chính phủ không được các nước lớn công nhận.

Vì vậy, chính quyền của ông Thinni chỉ có thể thực thi lệnh cấm trên tại các sân bay Tobruk và Labraq ở miền Đông và cửa khẩu trên bộ với Ai Cập. Trong khi đó, cửa khẩu giữa Libya và Tunisia cùng các sân bay ở Misrata cũng như Tripoli-Mitiga nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ này.

Trước đó, đối tác quân sự chính của ông Thinni là cựu Tướng Khalifa Haftar từng nhiều lần tố cáo Sudan, Palestine và Syria tham gia Ansar al-Sharia và các nhóm Hồi giáo khác đang giao chiến với các lực lượng thân chính phủ ở thành phố Benghazi miền Đông Libya./.
(Vietnam+)