Ảnh minh họa. (Nguồn: libyaobserver.ly)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Chính phủ Libya ngày 8/1 thông báo sẽ tiếp quản và vận hành một nhà máy điện lớn ở thành phố miền Nam Obari, sau khi nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ "từ bỏ" nhà máy này do lo ngại an ninh.

Phát biểu với báo giới tại Tripoli, người phát ngôn Chính phủ Libya, ông Mohamed al-Sallak, cho biết các kỹ thuật viên Libya được đào tạo tại Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận hành nhà máy điện này.

Theo ông, các kỹ thuật viên Libya đã được đào tạo bài bản để có thể vận hành nhà máy điện trong trường hợp không có các chuyên gia nước ngoài.

Dự kiến, các kỹ thuật viên Libya sẽ bắt đầu vận hành nhà máy ngay trong tháng 1 này. Việc vận hành nhà máy điện Obari sẽ giúp tăng thêm 600 MW cho lưới điện quốc gia.

[Libya kêu gọi quốc tế dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí]

Trước đó, vào cuối năm 2017, các tay súng không rõ danh tính đã bắt cóc 4 công nhân nước ngoài tại nhà máy điện Obari, cách thủ đô Tripoli khoảng 1.100km về phía Nam.

Sau khi xảy ra vụ bắt cóc, 600 nhân viên, bao gồm cả người nước ngoài, làm việc tại nhà máy này đã sơ tán khỏi thành phố. Đến tháng 7/2018, các công nhân bị bắt cóc nói trên đã được trả tự do thông qua các cuộc hòa giải bộ lạc.

Nhà máy điện Obari được khởi công xây dựng vào năm 2012 nhưng bị đình chỉ vào năm 2014 do tình hình an ninh xấu đi ở Libya. Tháng 2/2017, nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ ENKA Teknik đã tái khởi công xây dựng nhà máy.

Sau vụ bắt cóc cuối năm 2017, hoạt động của nhà máy đã bị tạm ngưng cho đến nay./.