Cảnh sát tuần tra trên một đường phố ở Male ngày 24/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Chính phủ Maldives nêu rõ việc huy động quân đội phong tỏa tòa nhà Quốc hội là biện pháp an ninh để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh, cũng như một chuyến thăm cấp cao sắp tới.

Thông báo chính thức từ Văn phòng Tổng thống Abdulla Yameen nêu rõ quyết định phong tỏa trên là một phần của kế hoạch thắt chặt an ninh chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 52 của Maldives vào ngày 26/7, cũng như chuẩn bị cho "một chuyến thăm cấp cao quan trọng."

Các biện pháp đặc biệt tại tòa nhà Quốc hội trong ngày 24/7 nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho khu vực này theo đúng quy định của Hiến pháp.

Theo dự kiến, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif sẽ là khách mời chính thức tại lễ kỷ niệm Quốc khánh của Maldives khi ông có chuyến thăm kéo dài 3 ngày từ 25-27/7 tại Maldives.

[Mali khẳng định bắt giữ một thủ lĩnh thánh chiến Hồi giáo]


Đảng Dân chủ Maldives (MDP) đối lập cáo buộc chính quyền của Tổng thống Yameen huy động quân đội không cho các nghị sĩ vào tòa nhà Quốc hội và ngăn cản việc phế truất Chủ tịch Quốc hội Abdulla Maseeh Mohamed.

Cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed, hiện sống lưu vong ở Anh, chỉ trích đây là hành động trái pháp luật.

Trước đó, trong tháng này, phe đối lập cũng đã huy động đủ sự ủng hộ để khởi động tiến trình luận tội Chủ tịch Quốc hội, một nỗ lực nhằm giành quyền kiểm soát Quốc hội từ phe của Tổng thống Yameen trước kỳ bầu cử tổng thống năm sau.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 25/7, Ban thư ký của Quốc hội tuyên bố tiến trình luận tội trên là không có giá trị và phiên họp sắp tới của cơ quan lập pháp này sẽ diễn ra vào ngày 31/7.

Hồi tháng 3, các nỗ lực của phe đối lập nhằm phế truất Chủ tịch Quốc hội đã gây ra tình trạng hỗn loạn sau khi Tổng thống Yameen ra lệnh cho binh lính xông vào tòa nhà Quốc hội và dùng vũ lực đưa các nghị sĩ đối lập phá rối ra khỏi phòng họp.

Ông Nasheed là Tổng thống đầu tiên của Maldives được dân bầu trong cuộc bầu cử năm 2008. Tuy nhiên, ông đã bị thua Tổng thống đương nhiệm Yameen trong cuộc bầu cử 5 năm sau đó.

Cũng trong năm 2015, ông bị kết án 13 năm tù về tội khủng bố và hiện đang sống lưu vong tại Anh. Chính khách này đã thành lập một nhóm đối lập mới nhằm mục tiêu hạ bệ đương kim Tổng thống Yameen.

Hồi tháng trước, ông Nasheed thông báo sẽ trở về Maldives để tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2018. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Maldives, vị cựu Tổng thống này không đủ tư cách ra tranh cử do từng bị kết án tù./.