Chinh phu Mali va 6 nhom vu trang ky thoa thuan cham dut thu dich hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra tại Kidal, miền Bắc Mali.. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Chính phủ Mali đã nhất trí về một thỏa thuận chấm dứt các hoạt động thù địch với 6 nhóm vũ trang theo như một phần trong nội dung các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở miền Bắc Mali.

Theo một bản sao của tài liệu thỏa thuận, hai bên đã nhất trí “tuân thủ chấm dứt ngay lập tức tất cả các hình thức bạo lực và kiềm chế mọi hành động hay bình luận mang tính khiêu khích.”

Thỏa thuận được ký tại vòng đàm phán thứ 5 tại Algiers vốn được khởi động từ hôm 16/2. Thỏa thuận được ký dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Algeria Ramtane Lamamra, cùng Mongi Hamdi, người đứng đầu Phái bộ hòa bình gồm 9.300 người của LHQ tại Mali (MINUSMA).

Các bên tham gia đàm phán hòa bình tại Mali cũng đã ký Tuyên bố các bên về tiến trình hòa bình Algiers. Ngoại trưởng Lamamra nhấn mạnh việc các bên ký Tuyên bố này nhằm mục đích giúp tiến trình này tạo thêm một bước tiến mới về lòng tin và củng cố lệnh ngừng bắn trên thực địa.

Ông Lamamra cho biết Tuyên bố này sẽ được thực hiện ngay sau khi ký, đồng thời nhắc lại rằng việc ký văn bản này sẽ giúp tạo thuận lợi đẩy nhanh đàm phán hòa bình tại Mali./.
(Vietnam+)