Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo (trái) và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (phải) rời cuộc họp báo về NAFTA ở Washington, DC ngày 6/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Chính phủ Mexico đã đưa ra những ưu tiên chính trong tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada), trong đó tập trung vào các trụ cột tăng khả năng cạnh tranh, hội nhập, cơ hội đầu tư và ổn định pháp lý.

Nhằm tăng năng lực cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ, Mexico đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường hàng hóa của các bên liên quan, đặc biệt là đối với nông sản; xúc tiến mạnh thương mại và minh bạch trong lĩnh vực hải quan; tránh áp đặt các rào cản phi lý đối với thương mại tự do; kéo dài thời gian tạm trú của các doanh nhân và áp dụng các cơ chế dịch chuyển lao động phù hợp.

Văn bản “Những ưu tiên của Mexico trong đàm phán NAFTA” nêu rõ để hướng tới một hệ thống thương mại khu vực tổng thể và có trách nhiệm, các bên thúc đẩy sự tham gia tối đa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào các chuỗi sản xuất, ngăn ngừa những hành vi tham nhũng cản trở hoạt động thương mại và đầu tư; cải thiện hạ tầng biên giới và kết hợp triển vọng về giới.

[Mexico kiên quyết bảo vệ cơ chế giải quyết tranh chấp trong NAFTA]

Việc hiện đại NAFTA cần tận dụng các cơ hội kinh tế của thế kỷ 21, trong đó tranh thủ tiềm năng về giới tính, phát triển kinh tế số, tăng cường sự tiếp cận thị trường của các tổ chức tín dụng và các nhà đầu tư Mexico.

Mặt khác, cần thúc đẩy sự ổn định thương mại và đầu tư tại Bắc Mỹ thông qua tăng cường hệ thống pháp lý đối với các doanh nghiệp sản xuất nhà nước để đạt được hiệu quả tốt hơn, hiện đại hóa cơ chế giải quyết tranh chấp, thúc đẩy hợp tác và trao đổi thông tin, và đảm bảo ổn định pháp lý cho các nhà cung cấp Mexico trong mua sắm công.

Theo lộ trình, vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA, sẽ diễn ra từ ngày 16-20/8 tới ở Washington (Mỹ), trong đó các bên liên quan sẽ thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán. Dự kiến, sẽ có 7 vòng đàm phán, mỗi vòng cách nhau 3 tuần nhằm hướng tới mục tiêu hoàn tất tiến trình này vào đầu năm 2018.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Hồi tháng 4 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này. NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico.

Tuy nhiên, giới chức nước này tuyên bố có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong quá trình tái đàm phán./.