Chinh phu Mexico uu tien giup do nhan dao doi voi nguoi di cu hinh anh 1Cung cấp thức ăn và quần áo cho người di cư. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Chính quyền Mexico cho biết đặt ưu tiên trợ giúp nhân đạo cho hàng nghìn người di cư Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala đang có mặt tại đất nước này trên hành trình tìm đường tới Mỹ.

Bộ Nội vụ và Bộ ngoại giao Mexico đã công bố các hành động để bảo vệ người di cư như đảm bảo quyền lợi, nhân quyền, nỗ lực đối thoại và thông tin, cùng với đó là triển khai cơ chế liên ngành với các cơ quan chức năng của Honduras, Guatemala và El Salvador.

Mexico sẽ ưu tiên xem xét và giải quyết đơn xin tị nạn của các gia đình có con nhỏ, trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ nói chung cũng như người cao tuổi.

Đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (CNDH), Viện Di trú Mexico và Ủy ban Mexico về Hỗ trợ Người tị nạn (Comar) đã cùng phối hợp trong việc giải quyết đơn xin tị nạn, tư vấn và trợ giúp pháp lý đối với người di cư.

[Mexico mở cửa biên giới cho phụ nữ và trẻ em di cư từ Honduras]

Ngày 5/11, một trung tâm tập trung và cứu trợ được chính quyền thủ đô Mexico City thành lập tại sân vân động Jesus Martinez Palillo. Ngay sau đó, trung tâm này đã đón gần 1.500 người di cư thuộc đoàn người di cư đầu tiên gồm phần lớn người Honduras. Dự kiến, khoảng 3.000 người khác sẽ tới điểm tập kết này trong vòng 2 ngày tới.
Chinh phu Mexico uu tien giup do nhan dao doi voi nguoi di cu hinh anh 2 Tổ chức nhân đạo giúp đỡ người di cư đăng ký. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại trung tâm này, người di cư được cung cấp dịch vụ y tế, phân phát lương thực và quần áo. Các tổ chức nhân đạo, Chữ Thập Đỏ, nhà thờ đã chung tay tiếp đón đoàn người di cư. Chính quyền thành phố thành lập 17 cơ sở quyên góp quần áo, thuốc men và lương thực cho những người di cư.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mexico, những người di cư cho biết họ đã trải qua một quãng đường dài, đầy khó khăn, vất vả để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Phần lớn đều quyết tâm và hy vọng đến Mỹ, và chỉ một số ít mong muốn ở lại Mexico.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng sở tại, trong vòng 3 tuần qua, có trên 11.000 người di cư Trung Mỹ, chia làm nhiều đoàn khác nhau, đặt chân lên lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ.

Chinh phu Mexico uu tien giup do nhan dao doi voi nguoi di cu hinh anh 3Chăm sóc y tế cho những người di cư tại trung tâm cứu trợ ở sân vận động Jesus Martinez Palillo, thủ đô Mexico City. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Trước tình hình này, Chính phủ Mexico cho rằng cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài về người di cư Trung Mỹ và điều này cần nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, tập trung vào phát triển kinh tế-xã hội ở các nước trong Tam giác phía Bắc Trung Mỹ gồm Honduras, Guatemala và El Salvador./.
Việt Hùng/Mexico (Vietnam+)