Ông Alexis Tsipras tại cuộc họp của đảng Syriza ở thủ đô Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Alexis Tsipras đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra sáng 8/10. Đây được coi là bước đệm cho ông Tsipras triển khai những chính sách cải cách mà các chủ nợ quốc tế đang yêu cầu Hy Lạp nhanh chóng thực hiện.

Kết thúc ba ngày tranh luận, bản kiến nghị cải cách của chính phủ đã được thông qua. Với 155/300 ghế, liên minh đảng cánh tả SYRIZA của Thủ tướng Tsipras và đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo đường lối cánh hữu đã chiếm lợi thế đa số, tạo điều kiện cho bản kiến nghị cải cách được thông qua dễ dàng.

Trước đó, Thủ tướng Tsipras tuyên bố mục tiêu trước mắt là nhanh chóng thực hiện các cải cách mà các chủ nợ yêu cầu, tạo điều kiện cho tiến trình tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng được tiến hành vào cuối năm và có thể bắt đầu đàm phán về kế hoạch tái cơ cấu nợ. Ông cũng cho rằng cách nhanh nhất giúp Hy Lạp lấy lại thế tự chủ về mặt kinh tế và có thể đàm phán tái cơ cấu khoản nợ khổng lồ mà quốc gia này đang phải gánh là tuân thủ những cam kết với các chủ nợ quốc tế.

Ngày 5/10, Hy Lạp cũng đã thông qua danh sách các biện pháp cần thực hiện trước trung tuần tháng 10 nhằm mở khóa cho khoản giải ngân đầu tiên trị giá 2 tỷ euro trong gói cứu trợ mới.

Hồi tháng Bảy, Thủ tướng Tsipras đã ký thỏa thuận nhận gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), đổi lại quốc gia này phải thực hiện một loạt những cải cách sâu rộng gây nhiều tranh cãi như tăng thuế đối với nông dân và khu vực tư nhân, cắt giảm chi tiêu công, điều chỉnh chính sách trả lương công nhân viên nhà nước./.