Ngày 20/11, tại phiên họp toàn thể, với 93 phiếu thuận và 19 phiếu phản đối, Quốc hội Gruzia đã phê chuẩn ông Irakli Gharibashvili làm Thủ tướng nước này, đồng thời thông qua thành phần chính phủ mới.

Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili ngay sau đó đã ký sắc lệnh phê chuẩn ông Gharibashvili làm Thủ tướng mới.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, ông Irakli Gharibashvili tuyên bố điều chỉnh mối quan hệ với Nga là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Chính phủ mới ở Gruzia. Theo ông Irakli Gharibashvili, nội các của ông sẽ cố gắng giải quyết từng bước những vấn đề tồn tại trong quan hệ với Nga.

Người đứng đầu Chính phủ Gruzia cho biết hình thức đối thoại trực tiếp Nga-Gruzia sẽ vẫn được duy trì bởi nó tạo điều kiện phát triển mối quan hệ kinh tế-thương mại, giao thông và nhân văn giữa hai nước, cũng như cho phép giải quyết từng bước những vấn đề hiện nay trong quan hệ song phương, trên cơ sở tính đến lợi ích của Gruzia.

Theo ông, Chính phủ mới cũng sẽ tiếp tục tham gia trên tinh thần xây dựng vào cuộc đàm phán về bảo đảm an ninh và ổn định tại khu vực Ngoại Caucasus, tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của Nga, Mỹ, Gruzia và hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Osetia.

Ngoài ra, ông Irakli Gharibashvili nhấn mạnh gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương vẫn là những ưu tiên của Chính phủ mới. Gruzia sẽ nỗ lực hơn nữa để làm sâu sắc cuộc đối thoại cấp cao với Mỹ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, trong đó có sáng kiến ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước.

Ông Irakli Garibashvili, 31 tuổi, là Thủ tướng trẻ nhất của Gruzia từ trước đến nay./.
(TTXVN)