Chinh phu moi Han Quoc vap phai su phan doi manh me cua dang doi lap hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ông Chung Woo-taik, lãnh đạo của nhóm nghị sỹ đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, ngày 1/6 đã lên tiếng bác bỏ đề nghị của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thành lập một ban phụ trách việc đối thoại giữa chính phủ và quốc hội.

Lời phản đối này được đưa ra chỉ một ngày sau khi cơ quan lập pháp chấp thuận để ông Lee Nak-yon làm Thủ tướng bất chấp sự phản đối của đảng trên.

Tại một cuộc họp báo, ông Chung bày tỏ đáng tiếc về việc chính phủ và đảng Dân chủ cầm quyền thúc đẩy quá trình chấp thuận ông Lee, người mà đảng Hàn Quốc Tự do cho là không phù hợp với vị trí thủ tướng với một loạt các cáo buộc liên quan đến gia đình của ông này.

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cố tình giấu tin bổ sung bệ phóng THAAD]

Ông Chung được dẫn lời tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định tham gia thành lập cơ quan mà tổng thống và chính phủ sẽ đứng đầu để đơn phương giải thích lập trường của họ đối với các vấn đề nhà nước. Chúng tôi cho rằng thành lập cơ quan tham vấn mà tổng thống đã đề nghị trong việc theo đuổi sự điều hành hợp tác là vô nghĩa.” Thay vào đó, ông Chung đề nghị thành lập một cơ chế đối thoại do các chính đảng chứ không phải tổng thống đứng đầu.

Quan chức này còn cảnh báo rằng những người được ông Moon chỉ định làm ngoại trưởng, chánh án tòa án hiến pháp và chủ tịch ủy ban thương mại công bằng sẽ bị xem xét rất kỹ lưỡng. Ngoài ra, ông Chung còn nêu rõ rằng đảng của ông phản đối việc ông Moon nỗ lực có thêm khoản ngân sách 10.000 tỷ won (8,9 tỷ USD) để tạo việc làm mới trong lĩnh vực công, nhấn mạnh rằng nếu có được thêm khoản ngân sách này thì số tiền trên cần phải được sử dụng để vực dậy nền kinh tế./.
(Vietnam+)