Ngày 17/12, chính phủ liên minh 5 đảng của tân Thủ tướng Sanna Marin đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội với 105 phiếu thuận, 80 phiếu chống.

14 nghị sỹ vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu này.

Trong bài phát biểu trình bày chương trình hành động của chính phủ tại Quốc hội, Thủ tướng Marin đã nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là củng cố và phát triển hệ thống phúc lợi xã hội ở nước này.

Nữ lãnh đạo Phần Lan cho biết đang triển khai một số kế hoạch nhằm tăng lương hưu, cải thiện dịch vụ xã hội và tăng đầu tư cho ngành giáo dục.

[Infographics] Chân dung Thủ tướng trẻ nhất lịch sử Phần Lan

Ngoài ra, Chính phủ Phần Lan cố gắng duy trì thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2035.

Trước đó, ngày 8/12, đảng Dân chủ Xã hội, đảng lớn nhất trong liên minh 5 đảng trung tả cầm quyền tại Phần Lan, đã bầu Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne vừa tuyên bố từ chức.

Ngày 10/12 vừa qua, Quốc hội Phần Lan đã thông qua việc bổ nhiệm bà Marin làm Thủ tướng nước này.

Chính phủ liên minh mới của Thủ tướng Sanna Marin vẫn gồm đảng Dân chủ Xã hội, đảng Trung tâm, Liên minh Xanh, Liên minh Cánh tả và đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan.

Trong khi đó, đảng Liên minh quốc gia đối lập theo đường bảo thủ chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ mới là không dựa trên thực tế tình hình kinh tế./.

 
Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)