Chinh phu moi tai Sri Lanka tang cuong quan he voi An Do hinh anh 1Ngoại trưởng Sri Lanka Mangala Samaraweera (trái) và người đồng cấp Ấn Độ. (Nguồn: TheHindu)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong chuyến thăm chính thức ba ngày từ 17-19/1 tới New Delhi, Ngoại trưởng Sri Lanka Mangala Samaraweera ngày 18/1 đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề về quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác về chính trị, kinh tế và nỗ lực thực hiện hòa giải dân tộc tại Sri Lanka.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành đàm phán "nghiêm túc" về vấn đề hồi hương người Tamil tại Ấn Độ, trả tự do cho các ngư dân và tàu thuyền Ấn Độ bị Sri Lanka bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cho biết, các cuộc đàm phán về vấn đề hồi hương người Tamil sẽ được bắt đầu vào cuối tháng 1/2015.

Trước chuyến thăm của ông Samaraweera, chính phủ mới tại Sri Lanka đã quyết định trả tự do cho 15 ngư dân và sẽ trả lại 87 tàu thuyền của Ấn Độ bị Sri Lanka bắt giữ. Đây được coi là cử chỉ đặc biệt để xây dựng lòng tin và thúc đẩy quan hệ giữa New Delhi và Colombo.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã thảo luận về lịch trình các chuyến thăm song phương, theo đó Ngoại trưởng Swaraj sẽ thăm Colombo và đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ-Sri Lanka.

Tổng thống Sri Lanka mới đắc cử Maithripala Sirisena dự kiến sẽ thăm New Delhi vào tháng Hai. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã nhận lời mời tới thăm Colombo./.
(TTXVN/Vietnam+)