Biểu tình ở Moldova. (Nguồn: Moldova.org)

Chính phủ Moldova nhất trí thực hiện một số yêu cầu của người biểu tình ở thủ đô Chisinau, tuy nhiên bác bỏ mọi khả năng từ chức.

Tuyên bố này được Thủ tướng Moldova Valery Streles và Chủ tịch Quốc hội nước này Andrian Candu đưa ra ngày 10/9 trong cuộc đối thoại với lãnh đạo phong trào dân sự "Phẩm giá và Quyền lợi," nhóm tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Chisinau trong những ngày qua.

Theo Thủ tướng Streles, chính phủ sẵn sàng đối thoại để giải quyết các vướng mắc cũng như bảo đảm quyền tự do của người biểu tình, nhưng những yêu cầu của người dân phải phù hợp trong khuôn khổ hiến pháp, đồng thời khẳng định chỉ có Quốc hội mới có đặc quyền yêu cầu chính phủ từ chức.

Người đứng đầu Chính phủ Moldova nhấn mạnh hiện Moldova đang cần các biện pháp chống khủng hoảng khẩn cấp, do vậy, bất kỳ mọi sự bất ổn nào trong thời điểm này cũng có thể tạo ra thảm họa cho đất nước. Ông cũng lưu ý Chính phủ Moldova mới đi vào hoạt động được 6 tuần.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Candu khẳng định yêu sách của người biểu tình đòi tổng tuyển cử trước thời hạn vào thời điểm này là "nguy hiểm" và "không đúng lúc." Theo ông, Quốc hội sẵn sàng xem xét và thực hiện những yêu cầu của người biểu tình, nếu nó hợp lý và có lợi cho người dân, trong đó có việc một số quan chức liên quan tới vụ bê bối thất thoát tới 1 tỷ USD từ hệ thống ngân hàng của nước này từ chức.

Tuy nhiên, việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào thời điểm hiện nay sẽ tạo ra nhiều nguy cơ, nhất là khi chính quyền Moldova đang tiến hành một loạt cải cách lớn, trong đó có kế hoạch thực hiện Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU); đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)... Do vậy, tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn vào thời điểm này không chỉ buộc mọi cải cách hiện nay phải tạm ngừng, mà còn khiến tình hình đất nước trở nên tồi tệ hơn.

Về phần mình, một trong những lãnh đạo của phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi những yêu cầu được đáp ứng, trong đó có việc các quan chức cấp cao nước này từ chức và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Theo kế hoạch, trong hai ngày 12-13/9 tới, phong trào này sẽ tổ chức các cuộc biểu tình mới với quy mô lớn.

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, hàng chục nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Chisinau yêu cầu Tổng thống Nicolae Timofti, cùng các quan chức cấp cao tại Ngân hàng Trung ương Moldova và Bộ Tư pháp từ chức, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử toàn dân để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây được xem là cuộc tuần hành lớn nhất trong thập kỷ qua tại Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu./.