Chinh phu mong cac doanh nghiep dong gop xay dung mang 5G phat trien hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khuyến khích cách doanh nghiệp đóng góp ý kiến không chỉ cho chính phủ Việt Nam mà chính phủ các nước để xây dựng một mạng 5G phát triển. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại Hội nghị "5G và sự phát triển ASEAN số" diễn ra tại Hà Nội vào sáng 22/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Hội nghị không chỉ mang tính kỹ thuật, công nghệ như tên gọi mà còn rất ý nghĩa và quan trọng cho Việt Nam cũng như các nước ASEAN trong tương lai.

Theo Phó Thủ tướng, nhìn lại lịch sử nhân loại trong hàng nghìn năm hay các bước phát triển công nghệ thông tin-truyền thông  trong nhiều thập kỷ gần đây đều thấy rõ trước sự thay đổi, tiến bộ của khoa học công nghệ nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, dân tộc, khu vực nào chủ động, thuộc nhóm tiên phong đi đầu thì sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn.

Đi cùng với đó là yêu cầu kết nối chặt chẽ từ quy mô một nhóm nhỏ đến cộng đồng, dân tộc và cả khu vực để giải quyết các vấn đề xã hội và ngày nay nhiều thách thức mang tính khu vực, toàn cầu.

“Các nước ASEAN có quyền tự hào là tổ chức có uy tín trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên trường quốc tế cũng bởi vì các dân tộc ở Đông Nam Á ý thức được điều này. Việt Nam luôn đồng thuận cùng nhau xây dựng cộng đồng ASEAN không chỉ vì các dân tộc trong khu vực mà còn đóng góp vào hoà bình, thịnh vượng trên thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ thêm: "Cách đây mấy năm tôi có gặp một số nhà kinh doanh, chuyên gia trong lĩnh vực này bày tỏ một điều vừa có tính dự đoán, vừa có tính khẳng định rằng những năm cuối của thập niên nay và năm đầu thập niên sau hai từ chìa khóa là 5G và 8K. Điều này chắc các bạn ngồi ở đây hiểu hơn chúng tôi. Gần đây nhất một số chuyên gia tôi gặp 3,4 năm trước đây có nói lại những lời họ nói với tôi càng chứng minh cho điều này."

“5G nghĩa là nhanh hơn về tốc độ, nhiều vấn đề được xử lý gần như theo thời gian thực. Đi cùng với đó là sự phát triển của vượt bậc của công nghệ điện toán từ phần cứng như máy tính lượng tử, máy tính sinh học cho đến trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain, thế hệ internet mới… Vậy liệu công nghệ 5G có làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất của thế giới hiện nay hay không?”

Theo Phó Thủ tướng, công nghệ 5G cộng với các công nghệ khác giúp cho các cá nhân tiếp cận thông tin nhanh hơn, phục vụ cho các nhu cầu sống, giải trí mà còn giúp mọi người sáng tạo tốt hơn. Điều quan trọng nhất là giúp mỗi người thực sự là trung tâm của sự phát triển bền vững bằng sự sáng tạo cá nhân của mình. Các doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến tập đoàn đa quốc gia khi ứng dụng công nghệ 5G sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Nhưng trong thời gian đầu triển khai công nghệ mới này chắc chắn sẽ có không ít khó khăn, rủi ro đối với các nhà cung cấp dịch vụ, cá nhân, tổ chức kinh tế…

“Chúng ta cứ để những công nghệ mới như 5G tự phát triển hay các chính phủ cần phải có hành động cụ thể hơn? Làm sao để hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp khác tự tin sử dụng các dịch vụ, công nghệ mới, bớt rủi ro hơn trong những bước ban đầu?”, Phó Thủ tướng nêu câu hỏi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn Hội nghị sẽ bàn và đưa ra những khuyến nghị cụ thể cho chính phủ các nước ASEAN để hỗ trợ công nghệ 5G phát triển trước hết là về sử dụng các tài nguyên như băng tần, chính sách khuyến khích giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp sử dụng mạnh mẽ công nghệ 5G cũng như các công nghệ mới để thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững tốt hơn.

Phó Thủ tướng nhận xét, trong thời kỳ phát triển của các công nghệ 2G, 3G, 4G, các nước ASEAN gần như chỉ là các đối tác thụ hưởng công nghệ. Dần dần với sự phát triển của các nước ASEAN, sự thay đổi của khoa học công nghệ, từng bước gần đây, một số nước ASEAN ngày càng chú trọng hơn đến nghiên cứu, phát triển, sản xuất các thiết bị phần cứng cũng như phần mềm. Các hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ viễn thông có sự đóng góp ngày càng nhiều về trí tuệ, công nghệ từ các nước ASEAN.

[5G sẽ là lĩnh vực hợp tác trọng tâm của Đông Nam Á]

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự bắt đầu của công nghệ 5G, các nước ASEAN có thể hợp tác chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và với các nước đối tác ASEAN để đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 5G so với các công nghệ trước đó.

“Cùng với việc phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, quyền làm chủ thực sự của mỗi cá nhân, phải làm sao để khắc phục những mặt trái của công nghệ trong đó có vấn đề an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Nhìn từ lịch sử, nếu tất cả chúng ta cùng chủ động, cùng hợp tác thì những tác động theo chiều không thuận sẽ được giảm thiểu. Hội nghị cần bàn để có những giải pháp chủ động đưa ra các quy định, khuyến nghị cần thiết cho mỗi chính phủ và cả cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Trong hai ngày 21 - 22/3, Hội nghị 5G và sự phát triển ASEAN số do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hiệp hội Internet Việt Nam, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG đã diễn tại Hà Nội với nhiều hội thảo, chuyên đề.

Hội nghị là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G./.

Minh Sơn (Vietnam+)