Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic. (Nguồn: slobodnaevropa.org)

Ngày 27/1, sau các cuộc thảo luận căng thẳng, Chính phủ Montenegro của Thủ tướng Milo Djukanovic đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Công bố trên trang mạng chính thức của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Montenegro Ranko Krivokapic cho biết Chính phủ của Thủ tướng Djukanovic đã nhận được 42 phiếu ủng hộ so với số phiếu cần thiết là 41. Phát biểu tại Quốc hội sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu trên, người đứng đầu chính phủ Montenegro đã mời phe đối lập tham gia vào thành phần chính phủ và đảm nhận một phần trách nhiệm đối với đất nước.

Vào những ngày cuối năm 2015, tại Montenegro đã diễn ra một loạt các cuộc biểu tình của phe đối lập nhằm phản đối các chính sách của Thủ tướng Djukanovic đề ra, trong đó quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đoàn người biểu tình đã yêu cầu ông Djukanovic từ chức và thành lập chính phủ chuyến tiếp. Tuy nhiên, chính khách này đã bác mọi yêu sách của người biểu tình, đồng thời khẳng định những yêu cầu trên hoàn toàn không có cơ sở.

Ông Milo Djukanovic, 53 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo Cộng hòa Montenegro kể từ đầu những năm 1990 của thế kỷ 20. Năm 2012, với việc tái đắc cử Thủ tướng, ông đã ghi dấu ấn lần thứ 3 giữ cương vị này kể từ khi Montenegro tách khỏi Serbia và tuyên bố độc lập hồi năm 2006. Trước đó, ông từng đảm nhận vai trò Tổng thống Montenegro trong thành phần nhà nước Serbia- Montenegro giai đoạn 1998-2002./.