Herb Stapleton, một đặc vụ của FBI, tuyên bố cáo buộc chống lại Xu Yanjun ở Cincinnati. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, giới chức Mỹ ngày 10/10 thông báo đã bắt giữ một sỹ quan tình báo Trung Quốc, sau khi người này bị dẫn độ từ Bỉ, với cáo buộc thực hiện các nỗ lực do nhà nước bảo trợ nhằm lấy cắp các bí mật thương mại của Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2013, quan chức thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Xu Yanjun đã âm mưu thu thập bí mật thương mại của hãng hàng không GE và các công ty khác.

[Trung Quốc bị tố cáo cài chip do thám vào máy chủ của Amazon và Apple]

Một bản cáo trạng cho biết, sỹ quan tình báo này đã bị dụ sang Bỉ trong một chiến dịch phản gián và bị bắt tại đây theo lệnh truy nã của Mỹ hôm 1/4. Bỉ đã bàn giao người này cho Mỹ ngày 9/10, đánh dấu lần đầu tiên một sỹ quan tình báo Trung Quốc bị dẫn độ sang một quốc gia khác.

Trợ lý Giám đốc FBI Bill Priestap cho biết: “Sự dẫn độ chưa từng có này đối với một sỹ quan tình báo Trung Quốc phơi bày sự giám sát trực tiếp về hoạt động gián điệp kinh tế của Chính phủ Trung Quốc nhằm vào Mỹ."

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề địa chính trị, căng thẳng thương mại, tấn công mạng và tình báo doanh nghiệp./.