Trong bối cảnh nước Mỹ bước sang ngày thứ hai sau khi một phần chính phủ liên bang buộc phải dừng hoạt động do những bất đồng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ về vấn đề ngân sách chưa có dấu hiệu kết thúc, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/10 đã lên tiếng cảnh báo việc đóng cửa lâu dài chính phủ liên bang có thể làm trì hoãn hoạt động hỗ trợ quân sự cho Israel và các đồng minh khác của Mỹ.

Phát biểu tại một buổi họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết kế hoạch cung cấp hỗ trợ quân sự của bộ này cho Israel và các đồng minh khác theo thời gian dự kiến và theo thông lệ có thể bị trì hoãn tùy thuộc vào thời gian chính quyền liên bang đóng cửa.

Bà Harf chỉ đưa ra ví dụ cụ thể về trường hợp của Israel, quốc gia nhận viện trợ quân sự nước ngoài lớn nhất của Mỹ và đồng thời là nước nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã đề xuất gói viện trợ 3,1 tỷ USD cho Israel trong năm tài khóa 2014 bắt đầu từ ngày 1/10./.