Chinh phu My hoi thuc cac nuoc OPEC tang san luong dau mo hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định Chính phủ Mỹ dù có sử dụng nguồn dự trữ dầu chiến lược hay không cũng sẽ thúc giục Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng.

Phát biểu họp báo, bà Psaki nói: "Trong mọi trường hợp, chúng tôi cố gắng làm việc với OPEC để đảm bảo nguồn cung cấp dầu đáp ứng nhu cầu."

Bà nhắc lại rằng Mỹ từ lâu đã tiến hành các cuộc đàm phán như vậy với các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu.

[Các nước vẫn chần chừ trước đề nghị của Mỹ về mở kho dự trữ dầu mỏ]

Bà không bình luận về tin tức của các phương tiện truyền thông nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch sử dụng một phần dự trữ chiến lược của Mỹ để hạ giá dầu.

Hôm 22/11, hãng tin Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết về kế hoạch nói trên của ông Biden.

Bản tin lưu ý rằng thông báo chính thức có thể được đưa ra sớm nhất vào ngày 23/11, cùng với Mỹ, có thể các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ thông báo về các biện pháp tương tự.

Bloomberg gọi đây là "nỗ lực chưa từng có của các nước tiêu thụ lớn nhằm mục đích hạ giá dầu sau khi các nước OPEC+ không nghe theo lời kêu gọi của Mỹ về việc tăng đáng kể sản lượng khai thác."

Thông tin chỉ ra rằng tổng cộng Mỹ có thể sử dụng hơn 35 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược và đó chỉ là ước tính sơ bộ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)