Trong một nỗ lực nhằm ổn định ngân hàng Citigroup Inc., một trong những định chế tài chính lớn nhất và "có vấn đề" nhất của Mỹ, Chính phủ Mỹ ngày 27/2 tuyên bố sẵn sàng tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ trong tập đoàn này từ 8% lên tới 36%.
 
Thông báo này được đưa ra đúng lúc Citigroup công bố khoản thua lỗ 27,7 tỷ USD trong năm 2008, mức tệ hại nhất trong lịch sử các tập đoàn kinh tế Mỹ.
 
Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết theo thỏa thuận vừa đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Citigroup, Chính phủ Mỹ đồng ý chuyển đổi 25 tỷ USD trong tổng số 45 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của mình trong Citigroup thành cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, mức chuyển đổi này thực tế phụ thuộc vào khả năng của Citigroup huy động vốn đầu tư đối ứng từ khu vực tư nhân và từ các chính phủ nước ngoài.
 
Ông Mike Holland, nhà sáng lập công ty quản lý tiền tệ Holland & Co có trụ sở tại New York bình luận với thỏa thuận trên, "mọi quyết định lớn từ nay trở đi sẽ không phải đến từ Park Avenue (nơi Citigroup đặt trụ sở chính) mà là từ thủ đô Washington D.C.
 
Citigroup hy vọng sự trợ giúp của Chính phủ sẽ làm tăng niềm tin của giới đầu tư tư nhân và việc chuyển đổi cổ phiếu của Chính phủ cũng mang lại hàng tỷ USD cho ngân hàng mỗi năm vì ngân hàng không còn phải trả cổ tức cho các cổ đông nắm giữ cố phiếu ưu đãi.
 
Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch trên là bước đi mạnh mẽ nhất mà Chính phủ của Tổng thống Barack Obama tiến hành để tránh sự sụp đổ của một định chế tài chính lớn đang làm ăn thua lỗ, đồng thời nhằm trấn an thị trường và ổn định Citigroup Inc.
 
Bất chấp động thái trên, các cổ phiếu của Citigroup vẫn tiếp tục rớt giá. Tại phiên giao dịch chiều 27/2, cổ phiếu của Citigroup giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 với mỗi cổ phiếu chỉ còn giá trị 1,57 USD, khiến giá trị thị trường của Citigroup giảm xuống còn khoảng 9 tỷ USD so với đỉnh cao vào hơn hai năm trước là trên 270 tỷ USD./.
 
(TTXVN/Vietnam+)