Lực lượng vũ trang Cuba duyệt binh. (Nguồn: EFE)

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết chính phủ nước này không có bằng chứng nào về sự hiện diện của binh sỹ Cuba tại Syria, qua đó phủ nhận thông tin do một số phương tiện truyền thông nước này đưa ra tuần trước.

Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Trên thực tế, Chính phủ Cuba đã phủ nhận những cáo buộc này (rằng Cuba cử binh sỹ sang Syria chiến đấu chống phe nổi dậy), và chúng tôi đã thảo luận đề tài này với các chuyên gia của chúng tôi tại Bộ Ngoại giao cũng như với cộng đồng tình báo. Chúng tôi đã không tìm thấy chứng cứ nào ủng hộ giả thuyết trên.”

Ông Toner cũng nghi ngờ khả năng “một quan chức Chính phủ Mỹ” đã tiết lộ thông tin trên như kênh truyền hình Fox News đã trích dẫn. Fox News là cơ quan truyền thông đầu tiên tung ra tin đồn này, khi dẫn lời “một quan chức Mỹ giấu tên” khẳng định hiện khoảng 200-300 binh sỹ Cuba có mặt tại Syria.

Kể từ khi Syria rơi vào tình trạng nội chiến, Chính phủ Cuba đã nhiều lần lên tiếng phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc khủng hoảng này, đồng thời ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.