Theo Tân Hoa xã, chính phủ Mỹ đang chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Nam Á, song đây không phải là một phần trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc James Stapleton Roy tuyên bố như vậy tại cuộc họp đầu tiên của Nhóm các nhân sỹ (EPG) ASEAN-Mỹ ở Manila ngày 21/5.

Trong tuyên bố mở màn, ông Stapleton Roy, đại diện của Mỹ tại cuộc họp, khẳng định lý do Washington trở lại sau nhiều năm bận tâm tới Trung Đông là vì tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Roy, điều này không nên bị "gắn mác" là một phần trong chiến lược "kiềm chế Trung Quốc."

Phát biểu bên lề cuộc họp, ông nói: "Nếu chúng tôi tiếp cận họ bằng cách đó thì đây sẽ là một chính sách thất bại bởi không ai ủng hộ cách tiếp cận này."

Cựu Đại sứ Mỹ tuyên bố Washington cần tập trung vào các khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, như Đông Nam Á, nếu muốn tiếp tục đà phục hồi kinh tế.

Cũng theo ông Roy, sẽ là sai lầm khi ép ASEAN chọn đứng về bên nào vì những nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như Mỹ, "có quan hệ quan trọng với Trung Quốc" - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những đại biểu tham dự cuộc họp EPG ASEAN-Mỹ đầu tiên, theo đề xuất của Lãnh đạo ASEAN-Mỹ, đã thảo luận về một loạt vấn đề như quan hệ ASEAN-Mỹ, hợp tác thương mại, đầu tư, ứng phó với thảm họa và an ninh năng lượng.../.