Chinh phu My tu choi giao bao cao dieu tra oto nhap khau cho Quoc hoi hinh anh 1Ôtô mới tại kho bãi gần cảng Richmond, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ đang từ chối giao báo cáo chi tiết về điều tra những rủi ro an ninh quốc gia do ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu gây ra.

Quốc hội Mỹ đã đưa một điều khoản vào một dự luật chi tiêu hồi tháng 12/2019 yêu cầu Nhà Trắng giao báo cáo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng hồi tháng 5/2019 để công bố một số ôtô nhập khẩu không nêu đích danh đã gây ra những rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Ông Trump quyết định không áp bất kỳ mức thuế quan nào ngay lập tức đối với ôtô hay các phụ tùng ôtô do mối đe dọa an ninh bị cáo buộc trên và sau đó yêu cầu một đánh giá 6 tháng đối với quyết định về việc áp mức thuế 25%.

[Mỹ không loại trừ khả năng áp thuế đối với ôtô nhập khẩu]

Sự chậm trễ trên cho phép thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản. Một nguồn tin thân cận với vấn đề trên cho hay ông Trump đã dựa trên một ý kiến của Bộ Tư pháp Mỹ để yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ không chuyển giao báo cáo về cuộc điều tra theo Điều khoản 232.

Hồi tháng 5/2019, Tổng thống Trump cho biết đã nhất trí với báo cáo không công bố nói trên cho thấy một số ôtô và xe tải nhập khẩu “đang làm suy yếu nền kinh tế trong nước” và “gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ."

Trong khi đó, các nhà sản xuất ôtô cảnh báo các mức thuế quan sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ôtô, khiến giá ôtô tăng mạnh và tác động tiêu cực tới kế hoạch đầu tư vào các loại ôtô tự lái của lĩnh vực này. Về phần mình, Nhà Trắng không có bình luận gì về thông tin trên./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)