Chinh phu Myanmar do bo lenh thiet quan luat o khu vuc Kokang hinh anh 1Binh sỹ của lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar tại khu vực quân sự Kokang. (Nguồn: Reuters)

Theo sắc lệnh của Văn phòng Tổng thống Myanmar được công bố ngày 18/11, chính phủ nước này đã dỡ bỏ lệnh thiết quân luật được áp đặt tại khu vực Kokang, của bang Shan trong bối cảnh tình hình tại đây đã bình yên trở lại.

Sắc lệnh nêu rõ việc dỡ bỏ lệnh thiết quân luật có hiệu lực từ ngày 17/11.

Ngày 17/2 vừa qua, Chính phủ Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 90 ngày cùng với việc áp đặt thiết quân luật tại khu vực Kokang sau khi xảy ra giao tranh hạng nặng giữa quân đội chính phủ và lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA).

Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó đã được gia hạn thêm 3 lần và hết hiệu lực vào ngày 17/11. Tháng 6 vừa qua, MNDAA tuyên bố đơn phương ngừng bắn vì hoà bình và ổn định tại khu vực biên giới, cũng như thời điểm tổ chức tổng tuyển cử đang đến gần.

MNDAA không được mời tham gia vào thoả thuận hoà bình mặc dù Chính phủ Myanmar đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) với 8 nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số vào ngày 15/10 vừa qua. Các nhóm này đề xuất MNDAA tham gia vào lộ trình ký kết song Chính phủ Myanmar muốn có các cuộc đàm phán riêng rẽ trước./.

(TTXVN/Vietnam+)