Cảng conteno Thế giới châu Á ở Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) vừa thông báo hạn chế một số hoạt động đầu tư, theo đó, một số lĩnh vực chỉ cho phép nhà nước đầu tư.

Theo tờ Global New Light (Ánh sáng mới) của Myanmar số ra ngày 14/4, các lĩnh vực chỉ cho phép nhà nước đầu tư bao gồm an ninh và phòng vệ, vũ khí và đạn dược cho quốc phòng; tem bưu điện quốc gia; bưu điện; hàng không; lĩnh vực trồng cây gây rừng và rừng tự nhiên, trừ các doanh nghiệp liên quan đến cắt giảm lượng khí phát thải carbon; các kim loại phóng xạ như urani; lĩnh vực điện lực.

Trong khi đó, 12 lĩnh vực sẽ được mở cửa cho đầu tư nước ngoài trong đó có ngư trường nước sạch và các dịch vụ liên quan, xuất bản và phân phối các tạp chí định kỳ bằng các thứ tiếng dân tộc.

[Myanmar thông qua luật mới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài]

Theo thống kê, trong tài khóa 2016 kết thúc vào tháng Ba vừa qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm từ 135 doanh nghiệp nước ngoài vào Myanmar đạt gần 7 tỷ USD, nâng tổng mức đầu tư nước ngoài kể từ cuối năm 1988 lên hơn 70 tỷ USD. Myanmar đặt mục tiêu thu hút 6 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong tài khóa nay.

Trong khi đó, Luật đầu tư mới của Myanmar, vốn được Quốc hội thông qua hồi tháng 10/2016, bắt đầu có hiệu lực từ tháng Tư này./.