Chính phủ Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN

Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần tới.
Chính phủ Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN ảnh 1Cảnh sát chống bạo động Myanmar được triển khai để đối phó với người biểu tình phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao, tại Yangon, ngày 25/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 15/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thiếu tướng Zaw Min Tun, cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần tới.

Phát biểu trước báo giới, Thiếu tướng Zaw Min Tun nêu rõ: “Hiện chưa có thông báo chính thức liên quan chuyến thăm của Chủ tịch và Tổng thư ký ASEAN tới Myanmar, nhưng Bộ Ngoại giao Myanmar sẽ thảo luận với các quan chức ASEAN vào tuần tới."

Trong tuần qua, SAC tuyên bố quân đội nước này đang tập trung ổn định tình hình trong nước trước khi tiến hành cuộc họp với các quan chức ASEAN tại Myanmar theo đồng thuận năm điểm mà các nhà lãnh đạo khu vực đã nhất trí hồi tháng trước.

SAC đồng thời khẳng định Myanmar sẽ “hợp tác với đại diện của ASEAN” khi đạt được an ninh và ổn định trong nước.

[Myanmar khẳng định sẽ hợp tác với đại diện của ASEAN]

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội nước này bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (ALM) diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận năm điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục