Các thành viên Ủy ban Kiến tạo hòa bình Liên bang của Chính phủ Myanmar và đại diện cấp cao các nhóm vũ trang tại bàn đàm phán Yangon, ngày 22/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 25/2, Ủy ban giám sát ngừng bắn chung (JCMC) cho biết Chính phủ Myanmar và 8 nhóm sắc tộc vũ trang (tham gia ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc – NCA ngày 15/10/2015) cũng như các tổ chức xã hội dân sự đã nhất trí tìm cách ngăn chặn nguy cơ xảy ra thêm các cuộc xung đột.

JCMC đã ra tuyên bố trên sau cuộc đàm phán 3 ngày tại Trung tâm hòa bình Myanmar ở Yangon, đề cập đến tình hình sau thỏa thuận NCA, đặc biệt là những cuộc xung đột gần đây giữa Hội đồng khôi phục Nhà nước Shan (RCSS)/Quân đội Nhà nước Shan-miền Nam (SSA-S) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) ở miền Bắc bang Shan, làm gần 4.000 người phải đi sơ tán.

SSA-S là một trong tám nhóm sắc tộc ký NCA trong khi TNLA nằm trong số những nhóm không được mời tham gia thỏa thuận này.

JCMC khẳng định họ bảo lưu quyền hành động chống lại bất cứ đảng phái nào gây ra thêm các cuộc xung đột, nhấn mạnh tất cả các thành viên ủy ban đều kiên định theo đuổi tiến trình hòa bình và mang lại động lực mới cho việc khôi phục nền hòa bình lâu dài./.