Các thành viên Ủy ban Kiến tạo hòa bình Liên bang của Chính phủ Myanmar và đại diện cấp cao các nhóm vũ trang tại bàn đàm phán Yangon, ngày 22/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo thông tin chính thức được công bố ngày 1/11, Chính phủ Myanmar và 8 trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc tham gia ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) đã nhất trí về một số bước sau khi ký thỏa thuận.

Nội dung trên đã đạt được tại hội nghị đầu tiên của Ủy ban Giám sát ngừng bắn chung (JCMC) kéo dài 3 ngày tại Trung tâm Hòa bình Myanmar kết thúc ngày 31/10 vừa qua. Một quan chức của Trung tâm Hòa bình Myanmar cho biết việc xác định ranh giới lãnh thổ mỗi bên và có các cơ chế giám sát đã được các bên nhất trí có thể giảm thiểu rủi ro khiến xung đột tái bùng phát.

Các cơ chế sẽ cho phép hai bên ứng phó với các cuộc đụng độ có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi tiến trình giám sát ngừng bắn có hiệu lực. Ủy ban trên đã ấn định thời điểm diễn ra hội nghị thứ hai vào ngày 16/11 tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Trước đó ngày 15/10, dưới sự chứng kiến của các quan sát viên trong nước và quốc tế, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm vũ trang đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc.

Để triển khai th​ỏa thuận, Chính phủ Myanmar và các nhóm trên đã thành lập hai ​ủy ban chung, bao gồm JCMC ngăn ngừa tái diễn xung đột và ​Ủy ban Đối thoại chung về Hòa bình liên bang (UPDJC) nhằm tạo điều kiện cho đối thoại chính trị.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí cho phép 7 nhóm vũ trang còn lại chưa ký NCA tiếp tục tham gia ký kết và hoàn tất tiến trình đàm phán hòa bình tại Myanmar.

Sau khi NCA được ký chính thức, dự kiến hai bên sẽ đưa ra một khung chính trị trong vòng 60 ngày và tiến hành đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày./.