Đại diện các thành viên đàm phán của Chính phủ và các nhóm vũ trang tại vòng đàm phán. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/8, Chính phủ Myanmar, quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhóm họp tại Yangon. Đây được coi là các nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử trước khi nước này bước vào cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Myanmar, ông Aung Min đánh giá sự kiện có sự tham gia của tất cả các bên này đóng vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình hòa bình, đồng thời nhấn mạnh chính phủ đang tìm kiếm một "giải pháp thiết thực."

Đại diện các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang cho biết vòng đàm phán thứ 9 này sẽ hướng tới việc ký kết chính thức thoả thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Trước đó, hôm 31/3, Uỷ ban kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) của Chính phủ Myanmar với Nhóm Điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của 16 nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang đã ký bản dự thảo NCA sơ bộ, gồm 7 chương.

Chính phủ Myanmar mong muốn ký kết chính thức dự thảo NCA trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Theo nội dung dự thảo NCA, sau khi được lãnh đạo hai bên ký chính thức, NCA sẽ được trình lên Quốc hội thông qua và sau đó, một khung đối thoại chính trị cũng sẽ được đưa ra.

Tiến trình đàm phán hoà bình của Myanmar bắt đầu từ tháng 11/2003 khi UPWC và NCCT gặp nhau ở Myitgyina, thủ phủ bang Kachin. Đây là lần đầu tiên một thoả thuận ngừng bắn trên toàn quốc được thảo luận. Vòng đàm phán thứ 8 giữa UPWC và NCCT đã diễn ra hôm 22/7 tại Yangon./.