Chinh phu Nam Phi cong bo ke hoach tai thiet nen kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Fair Observer)

Ngày 13/7, Nam Phi đã thể hiện quyết tâm tái thiết nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong suy thoái và trì trệ với một kế hoạch hành động.

Bộ trưởng Tài chính Malusi Gigaba cho biết để thoát khỏi tình hình suy thoái về mặt kỹ thuật hiện tại, chính phủ sẽ bán những tài sản phụ và tư nhân hóa một phần một số tập đoàn thuộc sở hữu của nhà nước (SOEs) và chính phủ.

Các SOEs thuộc diện chịu tác động của kế hoạch lần này gồm tập đoàn năng lượng Eskom, Hãng hàng không Nam Phi và các công ty viễn thông. Một số lĩnh vực khác như ngân hàng, khai khoáng và dầu mỏ, công nghiệp khai thác mỏ và sở hữu đất đai cũng thuộc diện điều chỉnh trong kế hoạch trên.

[Tiềm năng của thị trường Việt Nam thu hút doanh nghiệp Nam Phi]

Theo Bộ trưởng Gigaba, Nam Phi vẫn đang phải đối mặt với nhiều thử thách ở phía trước vì vậy việc áp dụng các biện pháp thắt chặt chi tiêu là rất cần thiết.

Ông Gigaba cũng đánh giá kinh tế Nam Phi đang tăng trưởng ở mức độ quá thấp, không đủ để đứng vững trước 3 thách thức mà quốc gia này đang phải đối mặt gồm tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ đói nghèo và bất bình đẳng cao. Vì vậy, đây là lúc cần có những biện pháp kích thích cụ thể để đạt được các mục tiêu về chuyển đổi kinh tế và tạo công ăn việc làm trong xã hội.

Ngân hàng Thế giới ước tính năm 2017 kinh tế Nam Phi chỉ tăng trưởng ở mức 0,6%./.
(TTXVN/Vietnam+)