Chinh phu Nam Phi gui loi xin loi den nhung nong dan da trang hinh anh 1Lối vào một nông trại ở tỉnh Mpumalanga, Nam Phi. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN, Chính phủ Nam Phi vừa gửi lời xin lỗi đến những nông dân da trắng nước này vì những "thông tin không đầy đủ" đã gây hiểu nhầm về kế hoạch cải cách nông nghiệp, trong đó có nội dung thu hồi đất canh tác của người da trắng để chia cho người da màu.

Theo Tổng Vụ trưởng Nông nghiệp Nam Phi Mike Mlengana, đề xuất sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép quốc hữu hóa đất đai mà không phải bồi thường đã bị hiểu sai thành kế hoạch mang tính "thanh trừng" nông dân da trắng tại nước này.

Lời xin lỗi được đưa ra tại thời điểm Chính phủ Nam Phi bắt đầu chương trình lấy ý kiến rộng rãi trên quy mô cả nước về kế hoạch cải cách nông nghiệp và đất đai, và trong bối cảnh gần 30 năm sau khi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid sụp đổ, mặc dù chỉ chiếm khoảng 9% dân số nhưng người da trắng hiện sở hữu tới 72% đất nông nghiệp tại nước này.

Theo ông Mike, cuộc gặp mặt gần đây giữa đại diện chính phủ với nông dân da trắng và da đen tại tỉnh Limpopo cho thấy chính nông dân da trắng đã chủ động đưa ra các kế hoạch cải cách đất đai cũng như đã hoàn tất việc chuyển một phần đất nông nghiệp cho người da màu quản lý.

Ngoài ra, nông dân da trắng còn dạy cho nông dân da màu cách canh tác để trở thành những nhà sản xuất nông sản thực thụ.

Cục trưởng Nông nghiệp Nam Phi cho rằng vấn đề đáng tiếc là ở chỗ Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã không ghi nhận đầy đủ những sáng kiến cũng như thiện ý từ cộng đồng nông dân da trắng về các vấn đề liên quan đến cải cách đất đai.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mike nhấn mạnh rằng những nông dân da trắng Nam Phi hoàn toàn có một tương lai tươi sáng trên chính mảnh đất quê hương mình, nơi mà họ và những người nông dân da màu cũng phối hợp canh tác sản xuất dưới sự bảo trợ của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)