Chinh phu Nam Sudan cam ket thuc thi thoa thuan hoa binh hinh anh 1Các binh sỹ Chính phủ Nam Sudan diễu binh tại doanh trại ở Juba ngày 21/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Đại diện thường trực của Nam Sudan tại Liên minh châu Phi (AU) James Pitia Morgan cho biết Chính phủ Nam Sudan đã cam kết thực thi thỏa thuận hòa bình được ký vào tháng 8/2015 nhằm chấm dứt gần 2 năm nội chiến.

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị cấp cao AU lần thứ 27 ở thủ đô Kigali của Rwanda, ông Morgan nêu rõ "chính phủ của chúng tôi đã nhất trí thực thi thỏa thuận tháng 8/2015. Chúng tôi hoan nghênh phe đối lập trở về và chúng tôi sẽ phối hợp với họ."

Ông Morgan cũng hối thúc phe đối lập phối hợp với chính phủ như đã được quy định trong thỏa thuận hòa bình để đất nước có được nền hòa bình lâu dài.

Ông Morgan nhấn mạnh tương lai của Nam Sudan phụ thuộc vào người dân nước này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép buộc phe đối lập của Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar cùng hợp tác với chính phủ.

Vòng xoáy bạo lực đẫm máu bùng phát và lan rộng thành nội chiến tại Nam Sudan hồi tháng 12/2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính, điều mà ông Machar đã bác bỏ.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong hơn hai năm nội chiến tại Nam Sudan, trong khi gần 3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và gần 5 triệu người đang phải sống nhờ viện trợ lương thực khẩn cấp.

Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết tháng 8/2015, mở đường cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp nhằm chấm dứt nội chiến.

Nhưng đến tháng Tư, ông Machar mới trở về thủ đô để thành lập chính phủ đoàn kết, trong đó ông được khôi phục chức danh Phó Tổng thống thứ nhất. Tuy nhiên, tiến trình hòa bình đã bị đình trệ vì các nhân vật cứng rắn ở cả hai phe đều không nhất trí với giải pháp đã thỏa thuận.

Ngày 8/7 vừa qua, giao tranh đã bùng phát giữa các lực lượng hai bên khi Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar chuẩn bị có bài phát biểu trước truyền thông tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Juba nhân kỷ niệm ngày Độc lập của Nam Sudan. Hơn 300 binh sỹ hai bên đã thiệt mạng riêng trong ngày 8/7.

Sau đó giao tranh tạm ngừng trong ngày Độc lập 9/7, và nối lại ác liệt hơn vào ngày 10/7. Tình trạng bạo lực làm dấy lên lo ngại nội chiến tái diễn.

Ngày 11/7, Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar đã kêu gọi những lực lượng trung thành của mình ngừng bắn. Ngày 12/7, một thỏa thuận ngừng bắn mong manh bắt đầu được thực thi tại thủ đô Juba.

Lo ngại tình trạng bạo lực leo thang tại Nam Sudan, một số nước đã sơ tán công dân khỏi quốc gia châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 14/7 đã kêu gọi tất cả công dân Ấn Độ còn ở Nam Sudan nhanh chóng rời khỏi đây, đồng thời cảnh báo công tác sơ tán có thể không thực hiện được nếu tình hình xấu thêm.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này đã điều đội cứu hộ tới thủ đô Juba của Nam Sudan để sơ tán công dân./.
(TTXVN/Vietnam+)