Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nam Sudan ở Juba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ Nam Sudan đã bắt đầu thảo luận về một dự luật đề xuất sửa đổi hiến pháp nước này, theo đó kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống và quốc hội đến tháng 7/2021.

Dự luật do Bộ trưởng Tư pháp Nam Sudan Paulino Wanawilla Unango trình Quối hội ngày 2/7 đề xuất kéo dài thêm 3 năm nhiệm kỳ của Quốc hội chuyển tiếp cũng như nhiệm kỳ của Tổng thống, Phó Tổng thống thứ nhất và các thống đốc bang.

Theo Chủ tịch Ủy ban thông tin của Quốc hội Nam Sudan Paul Yoane Bonju, dự luật đã được Chủ tịch Quốc hội chuyển cho ủy ban pháp lý của Quốc hội xem xét và sau khi hoàn thành sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Nam Sudan tách khỏi Sudan để trở thành nhà nước độc lập hồi năm 2011.

Theo kế hoạch, nước này tiến hành bầu cử vào tháng 7/2015, song kế hoạch đã bị gián đoạn do quốc gia non trẻ nhất thế giới này nhanh chóng rơi vào nội chiến kể từ cuối năm 2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó tổng thống Riek Machar - hiện là thủ lĩnh phe nổi dậy - chuẩn bị thực hiện một cuộc đảo chính.

[Nam Sudan: Vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, ít nhất 16 người thiệt mạng]

Một thỏa thuận hòa bình ký tháng 8/2015 giữa lãnh đạo các bên đối địch dẫn tới việc thành lập một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp vào tháng 4/2016 và quy định sẽ tiến hành bầu cử trong vòng 30 tháng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này bị đổ vỡ do giao tranh lại bùng phát vào tháng 7/2016.

Các nhà quan sát trong nước và quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi cảnh báo tình hình hiện này ở quốc gia Đông Phi này không thích hợp tiến hành bầu cử.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Nam Sudan đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hơn 3 triệu người phải đi sơ tán, trong đó hàng trăm nghìn người đã chạy sang tị nạn ở Sudan./.