Chính phủ Nga đang cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng

Nga đã bị loại khỏi danh sách nhóm 5 quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực quân sự trong năm 2018 sau khi ngân sách dành cho lĩnh vực này giảm 3,5%.
Chính phủ Nga đang cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng ảnh 1Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một tài liệu được Bộ Tài chính Nga công bố hôm 20/7, Moskva đang cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng do tác động từ tình trạng giá dầu giảm và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đề xuất của Bộ Tài chính cho biết Chính phủ Nga nên cắt giảm 5% ngân sách quốc gia dành cho lĩnh vực quân sự trong giai đoạn 2021-2023.

Nga đã bị loại khỏi danh sách nhóm 5 quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực quân sự trong năm 2018 sau khi ngân sách dành cho lĩnh vực này giảm 3,5%.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Nga năm ngoái đã quay trở lại nhóm 4 quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực quân sự trên thế giới và gia tăng ngân sách quốc phòng thêm 4,5%, lên mức 65,1 tỷ USD - tương đương 3,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chi tiêu quân sự của Nga đã gia tăng dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, song Điện Kremlin năm 2018 tuyên bố Moskva sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng xuống mức dưới 3% GDP trong vòng 5 năm tiếp theo.

Các con số chính xác về ngân sách quốc phòng của Nga lâu nay vẫn là một bí mật, tuy nhiên cũng trong năm 2018, Bộ Quốc phòng nước này đã đề cập đến khoản tiền trị giá 20.000 tỷ rouble (khoảng 282 tỷ USD) dành riêng cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự theo một chương trình trang bị mới trong giai đoạn 2018-2027./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục