Chinh phu Nga ngung san xuat cac loai thuc pham bien doi gen hinh anh 1(Nguồn: sputniknews)

Hôm 18/9 vừa qua, Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết chính phủ Nga đã quyết định phản đối việc tạo ra các sinh vật biến đổi gen (GMO).

Phó thủ tướng Dvorkovich cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phân biệt rõ giữa quyết định này của chính phủ với các dự án nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực như sản xuất thuốc men. “Chúng tôi chỉ phản đối áp dụng công nghệ biến đổi gen trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm,” ông Dvorkovich cho biết.

Hồi tháng Tư vừa qua, quốc hội Nga đã thông qua một dự thảo luật cấm việc nuôi trồng và lai tạo các loại thực vật và động vật biến đổi gen, trừ những trường hợp sử dụng để làm thí nghiệm hay nghiên cứu khoa học.

Những nhà nhập khẩu sinh vật biến đổi gen hiện được yêu cầu phải đăng ký với liên bang, và các cơ quan có trách nhiệm đã được trao quyền cấm nhập khẩu các loại sản phẩm này vào Nga nếu chúng gây ảnh hưởng xấu đến con người hoặc môi trường.

Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga, đã yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải dán nhãn cho các thực phẩm biến đổi gen. Trong khi đó, những người phản đối thực phẩm biến đổi gen cho rằng những nguy cơ với sức khỏe đến từ các loại sản phẩm này vẫn chưa được nghiên cứu thỏa đáng.

Chinh phu Nga ngung san xuat cac loai thuc pham bien doi gen hinh anh 2Infographics về biến đổi gen.

Nội dung Infographics (Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải)

Có gì sau những nhãn hiệu thực phẩm biến đổi gen?

Sinh vật biến đổi gen (Genetically Modified Organisms-GMOs) là gì?

Một sinh vật biến đổi gen (GMO) là một sinh vật có bộ gen đã bị biến đổi bằng các kỹ thuật cải tạo gen cho mục đích nông nghiệp hay khoa học.

Thực phẩm biến đổi gen (GM foods) là những loại thực phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ biến đổi gen hay có thành phần sinh vật biến đổi gen.

Mục đích biến đổi gen

Tăng khả năng chống chọi sâu bệnh, cỏ dại, virus và nấm.

Tạo ra những loại cây trồng có khả năng làm sạch nguồn nước và đất.
 
Tăng sức chịu đựng trước thời tiết giá lạnh hay hạn hán, cũng như chống chịu nồng độ muối và nhôm trong đất.

Tăng khả năng ra hoa kết quả cùng hàm lượng vitamin và chất khoáng.
 
Thử nghiệm an toàn với GMO


Trước khi các loại thực phẩm biến đổi gen được bày bán trên thị trường, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm chúng trên chuột.

Các sản phẩm GMO phải vượt qua các bài kiểm tra về y tế, gen và sinh học trước khi được đưa ra thị trường Nga.

Cơ quan quản lý thực phẩm biến đổi gen tại Nga là Viện nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc Học viện Y khoa Nga, cùng cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng có tên Rospotrebnadzor.

Những nguy cơ đến từ các sản phẩm GMO
 
Những cây trồng biến đổi gen có thể gây ảnh hưởng đến các loài côn trùng, động vật và các loại cây trồng khác.

Bộ gen của một số loại cây trồng được biến đổi có khả năng kháng thuốc kháng sinh, và người dùng những thực phẩm này cũng có thể có phản ứng tương tự.

Thực phẩm biến đổi gen có thể làm phát sinh các loại dị ứng mới.
 
Các sản phẩm GMO được tạo ra như thế nào?

Một gen đơn với những tính chất nhất định được tách ra.

Gen này được đưa vào DNA của sinh vật cần được biến đổi.

DNA đã biến đổi được đưa vào cơ thể sinh vật.

Những sản phẩm biến đổi gen đạt kết quả tốt được lựa chọn.

Những sản phẩm nào hay được biến đổi gen nhất: Khoai tây, củ cải, đậu tương, gạo, bí ngô, cải dầu, cà chua, ngô.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Trái cây và rau củ biến đổi gen có hình dáng bên ngoài lý tưởng, cùng một kích thước và tươi lâu

NATURAL (Tự nhiên): Ở Nga, thực phẩm nhập khẩu dán nhãn “tự nhiên” cũng có thể chứa các thành phần biến đổi gen. Thực phẩm hoàn toàn không bị biến đổi gen được dán nhãn “100% tự nhiên.”

E111, E222, E333: Những thực phẩm chứa tinh chất đậu nành cô đặc và nhiều loại phụ gia có nhiều khả năng chứa các thành phần biến đổi gen.

GMO-free (Không có thành phần biến đổi gen): Sau khi có chứng nhận đầy đủ, các nhà sản xuất mới được dán nhãn sản phẩm là “Không có thành phần biến đổi gen.”

Các sản phẩm GMO có thực sự nguy hiểm không?

130 nghiên cứu khoa học đã cho thấy các sản phẩm GMO không nguy hiểm hơn những sản phẩm được tạo ra từ kỹ thuật nuôi trồng truyền thống.

Mọi sản phẩm GMO đều phải được đăng ký và có tên trong một cơ sở dữ liệu mở chứa thông tin về mọi thực phẩm biến đổi gen được bày bán trên thị trường, kèm theo một bản mô tả sự biến đổi.

Nhờ có GMO, các nhà khoa học hy vọng sẽ giải quyết được nạn đói và an ninh lương thực thực phẩm tại các quốc gia đang phát triển./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)