Ảnh minh họa. (Nguồn: Fotolia)

Phát biểu trong cuộc họp với các thành viên nội các ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết không thể dành cho Ukraine mức giảm giá khí đốt như trước do giá dầu thế giới giảm, song mức giá cuối cùng dành cho người tiêu dùng Ukraine sẽ tương đương các nước lân cận, như Ba Lan.

Theo Tổng thống Putin, chính phủ cần xem xét dành cho Ukraine "mức chiết khấu và có hành động tương ứng."

Theo tính toán của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, giá khí đốt bán cho Công ty năng lượng quốc gia Ukraine (Naftogaz), không tính chiết khấu thuế quan, cho quý 3/2015 là 287,15 USD cho 1.000 m3 và quý 4/2015 là 262,5 USD cho 1.000 m3.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết các cuộc tham vấn ba bên về khí đốt giữa Nga-EU-Ukraine sẽ tiếp tục trong tuần tới.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nga Medevedev ngày 24/6 cho biết nước Nga sẽ tiếp tục duy trì một kế hoạch ngân sách hạn hẹp trong một thời gian dài nữa do các điều kiện kinh tế không thuận lợi.

Kế hoạch ngân sách cho giai đoạn 2016-2018 của Nga đã được xây dựng trong những hoàn cảnh khó khăn cùng những dự đoán tiêu cực, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức như giá năng lượng giảm, kinh tế xuống dốc và các biện pháp cô lập kinh tế của phương Tây./.