Trả lời câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị cho phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XII của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã nhận được 171 câu hỏi chất vấn từ các đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề.

Tại buổi họp báo thông báo kết quả phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, chiều 3/6, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ thay mặt Thủ tướng cùng 7 Bộ trưởng trả lời những câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội của tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay tiếp tục có chuyển biến tích cực thể hiện ở giá trị sản xuất công nghiệp tăng liên tục, tháng sau luôn cao hơn tháng trước; sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định; tiêu thụ hàng hóa tiếp tục tăng cao; kim ngạch xuất khẩu tăng so với tháng trước.

Xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực có xu hướng tăng trở lại; an ninh xã hội được bảo đảm; thu ngân sách nhà nước đạt tốc độ tăng khá, các lĩnh vực giáo dục, xã hội đều đạt được kết quả tốt. Nhìn chung, Việt Nam đã đảm bảo được sự ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát được sự biến động xấu của lạm phát cũng như tình trạng nhập siêu và giữ được mức dự trữ ngoại tệ không suy giảm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức không thể xem nhẹ như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp còn chưa đạt hiệu quả cao, chưa ổn định, lĩnh vực xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn; việc giải ngân các nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn nhiều vấn đề tồn tại cần giải quyết. Thủ tướng Chính phủ đã nêu định hướng chỉ đạo trong thời gian tới, tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể, ông Phúc nhấn mạnh.

Về kết quả kiểm tra tại các địa phương việc thực hiện Nghị quyết 30 của Chính phủ "về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các địa phương, doanh nghiệp và người dân đều ủng hộ việc đưa Nghị quyết vào thực tế cuộc sống.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu khẳng định trong thời gian tới, Bộ sẽ theo dõi sát sao tình hình tiền tệ thế giới để có những chính sách phù hợp đối phó với những áp lực từ vấn đề tăng lãi suất, lạm phát và đảm bảo việc phát hành trái phiếu Chính phủ theo đúng kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)