Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên ngày 21/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Kyodo, Nhật Bản ngày 23/5 đã chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

[Triều Tiên bác bỏ lời lên án của Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa]

Phát biểu sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa hôm 21/5 của Triều Tiên, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng này, cho rằng Bình Nhưỡng hiện rõ ràng cho thấy họ kiên quyết thúc đẩy hơn nữa chương trình phát triển hạt nhân của họ. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế không thể mặc kệ sự coi thường hoàn toàn này đối với Hội đồng Bảo an.

Hội đồng Bảo an tiến hành họp khẩn cấp theo yêu cầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa hôm 21/5.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/5 đã kịch liệt lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cam kết sẽ hối thúc tất cả các quốc gia siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng./.