Người dân Nhật Bản mua sắm tại thủ đô Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 26/11, Chính phủ Nhật Bản công bố gói biện pháp khẩn cấp nhằm thực hiện chính sách chủ chốt của Thủ tướng Shinzo Abe “xây dựng một xã hội với tất cả 100 triệu dân đều đóng vai trò tích cực,” trọng tâm của Abenomics giai đoạn hai.

Trong cuộc họp với Hội đồng quốc gia tiến hành ngày 26/11 tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Abe khẳng định sáng kiến về một xã hội với tất cả 100 triệu dân đều đóng vai trò tích cực là nhằm xây dựng một hệ thống xã hội và kinh tế mới, tạo ra một chu kỳ phát triển xã hội và kinh tế phù hợp cho tăng trưởng.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực để tiến hành các biện pháp khẩn cấp trong thời gian sớm nhất.

Theo nguồn tin chính phủ, các biện pháp khẩn cấp nói trên sẽ nhấn mạnh đến việc tăng số cơ sở trông trẻ ban ngày để đáp ứng con số 500.000 trẻ em đang trong danh sách chờ được vào nhà trẻ tính đến cuối tài khóa 2017. Để giảm gánh nặng chăm sóc trẻ em, chính phủ cũng sẽ tiến hành hỗ trợ xây nhà ở cho các gia đình có ba thế hệ.

Đối với người già, chính phủ dự định cho thuê đất công với giá thấp hơn giá thị trường để tăng số nhà dưỡng lão, đặc biệt ở những đô thị đang thiếu trầm trọng nhà dưỡng lão. Biện pháp này là nhằm tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tình trạng số người trong độ tuổi lao động phải nghỉ việc để chăm sóc cha mẹ già.

Gói biện pháp khẩn cấp này cũng bao gồm việc tăng số lần lao động được nghỉ phép để chăm sóc cha mẹ già, tăng tỷ lệ phúc lợi cho các đợt nghỉ này từ mức 40% hiện nay lên mức 67% thu nhập cố định của lao động đó, tương đương với tỷ lệ phúc lợi được nhận khi nghỉ để nuôi con nhỏ.

Đây là những biện pháp nhằm thực thi hai trong ba mũi tên của Abenomics giai đoạn hai. Đối với mũi tên đầu tiên trong Abenomics giai đoạn hai là tăng thu nhập Tổng sản phẩm quốc nội lên mức 600.000 tỷ Yen, chính phủ cho biết sẽ tìm cách giảm thuế doanh nghiệp xuống mức 20% trong thời gian ngắn nhất.

Hiện tại, thuế doanh nghiệp của Nhật Bản là 35% và dự kiến sẽ giảm xuống còn 33% trong tài khoá 2016.

Thủ tướng Abe có cam kết sẽ nỗ lực đẩy mức thuế này xuống dưới 30% song kể cả như vậy đây vẫn là một mức thuế doanh nghiệp cao trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)./.