Chinh phu Nhat Ban phe chuan ngan sach quoc phong ky luc hinh anh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP và Kyodo đưa tin, Chính phủ Nhật Bản ngày 22/12 đã phê chuẩn ngân sách quốc phòng cao kỷ lục trị giá 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) cho tài khóa 2018 nhằm trang bị một hệ thống phòng thủ tên lửa mới và các tên lửa hành trình mới trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng.

Theo kế hoạch vừa được thông qua, ngân sách quốc phòng năm 2018 của Nhật Bản sẽ tăng 1,3% so với năm hiện tại, lên mức cao kỷ lục trong năm thứ 4 liên tiếp dưới thời chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe, trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản trước các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như sự hung hăng của Trung Quốc trên biển.

[Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore]

Chính phủ của ông Abe cũng đã phê chuẩn khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung trị giá 23,5 tỷ yên (208 triệu USD) đến hết tháng 3/2018 cho việc mua các lá chắn tên lửa thế hệ mới và chi phí cho việc triển khai hệ thống tên lửa mặt đất Aegis Ashore của Mỹ cùng các thiết bị khác.

Những kế hoạch này vẫn cần Quốc hội phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Thủ tướng Abe ủng hộ chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây sức ép đối với Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của Nhật Bản bằng những vũ khí của Mỹ./.

(Vietnam+)