Các nguồn tin cho biết chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda đã đề nghị với chủ sở hữu quần đảo Senkaku giá mua quần đảo này khoảng 2 tỷ yen, nhưng người này không có ý định chấp thuận đề nghị của chính phủ vì đang muốn xúc tiến đàm phán với Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara.

Chủ sở hữu này nói rằng “tôi không muốn làm ông Ishihara mất mặt” và việc này càng khiến khó xác định liệu chính phủ của Thủ tướng Noda có thể dọn đường cho việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku hay không.

Hồi đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi chủ sở hữu tiến hành đàm phán với Phó Chánh văn phòng nội các Hiroyuki Nagahama về vấn đề này, nhưng đã bị từ chối. Sau vài ngày, phía chính phủ đã nói với chủ sở hữu quần đảo Senkaku rằng họ sẵn sàng mua ba trong số năm hòn đảo với giá “gần 2 tỷ yen”.

Chính phủ Nhật Bản dự định quốc hữu hóa đảo lớn nhất Uotsuri, đảo Kitakojima và đảo Minamikojima của chủ sở hữu trên. Trong khi đó, chính quyền Tokyo đã quyên góp được 1,39 tỷ yen để mua ba hòn đảo này.

Chính phủ Nhật Bản rõ ràng định thuyết phục chủ sở hữu thay đổi ý định chuyển quyền sở hữu cho chính quyền Tokyo bằng cách đưa ra giá mua cao hơn số tiền chính quyền Tokyo chuẩn bị được.

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng đòi chủ quyền. Quan hệ Nhật-Trung xung quanh quần đảo Senkaku gần đây căng thẳng hơn với sự hiện diện ngày càng tăng của các tàu tuần tra Trung Quốc ở vùng biển xung quanh quần đảo này./.

M.Sơn/ Tokyo (Vietnam+)