Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin từ báo Yomiuri Shimbun ngày 23/7 cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành cải tổ nội các vào ngày 3/8 tới.

Chủ trương cải tổ nội các lần này của Thủ tướng Abe được cho rằng sẽ vẫn giữ lại các vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, Chánh văn phòng Nội các và các vị trí chủ chốt trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Hai vị trí trong chính phủ đã được công bố xem xét tiếp tục giữ chức vụ là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Hai ông Taro Aso và Yoshihide Suga là các thành viên chủ chốt của chính phủ Thủ tướng Abe kể từ tháng 12/2012. Đối với trường hợp Tổng thư ký LDP Tanigaki việc tiếp tục giữ cương vị vẫn chưa được rõ ràng, do bị tai nạn xe đạp chưa phục hồi.

Đợt cải tổ nội các lần này của Thủ tướng Abe được cho là đặt ưu tiên hàng đầu cho kinh tế, trong bối cảnh chính sách Abenomics bị chỉ trích thất bại, các vấn đề mới phát sinh tại châu Âu khi Anh sẽ rời liên minh châu Âu (EU) và tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn mờ mịt.

Trước đó, ngày 7/10/2015, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch LDP và giành được sự ủng hộ lớn trong nội các, Thủ tướng Abe cũng tiến hành cải tổ nội các nhưng vẫn giữ lại những vị trí chủ chốt./.