Binh sỹ Nhật Bản tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. (Nguồn: Reuters)

Nhằm tăng hiệu quả cho các hoạt động Liên hợp quốc tại các nước có xung đột vũ trang, ngày 16/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tặng tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này một số máy móc hạng nặng và quân nhu đã được quân đội nước này sử dụng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Các máy móc, thiết bị này bao gồm xe ủi đất, máy xúc thủy lực, nhà di động, máy phát điện và bình lớn trữ nước, có tổng giá trị ước tính 2,7 tỷ yen (tương đương 23,8 triệu USD).

[Nhật Bản rút quân khỏi lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan]

Số máy móc, thiết bị này được trang bị cho các binh sỹ Nhật Bản trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Nam Sudan, quốc gia châu Phi đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Việc trao tặng số hàng này được thực hiện bên ngoài thỏa thuận khung của Nhật Bản quy định 3 nguyên tắc về chuyển giao các thiết bị và công nghệ quốc phòng được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua năm 2014.

Trước đó, Nhật Bản đã 27 lần tặng Liên hợp quốc và các tổ chức liên quan nhiều máy móc hạng nặng và các trang thiết bị khác đã được binh sỹ nước này sử dụng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo.

Tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Abe thông báo trong tháng 5 tới, Nhật Bản sẽ rút về nước toàn bộ 350 binh lính Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, kết thúc sứ mệnh 5 năm tại quốc gia châu Phi này./.