Hạ viện Nhật Bản ngày 6/11 đã thông qua Luật cơ bản về an ninh mạng, theo đó sẽ thành lập Ban chiến lược an ninh mạng thuộc Chính phủ Nhật Bản với vai trò là cơ quan chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các biện pháp đảm bản an ninh trước các cuộc tấn công trên mạng.

Đây được coi là nỗ lực của Nhật Bản trong việc gia tăng các biện pháp đảm bảo an ninh mạng hướng tới sự kiện Olympic Tokyo vào năm 2020, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nhật Bản đang tăng mạnh.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản sẽ đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban chiến lược an ninh mạng. Ban này sẽ hợp tác với các cơ quan liên quan như Hội đồng an ninh quốc gia (NSC), Ban chiến lược tổng hợp công nghệ thông tin... để nghiên cứu, chuẩn bị và chỉ đạo thực hiện các biện pháp đối phó với các cuộc tấn công, đảm bảo an ninh mạng.

Trong trường hợp các cơ quan chính phủ bị tấn công mạng, Ban chiến lược có quyền được yêu cầu cung cấp các thông tin cần thiết và khuyến cáo cải thiện hệ thống bảo vệ mạng.

Các tổ chức tư nhân hoạt động trong các lĩnh vực điện lực, tài chính, cơ sở hạ tầng... có nghĩa vụ hợp tác với chỉ đạo của cơ quan chính quyền liên quan tới an ninh mạng.

Chính phủ Nhật Bản, vào năm 2005, đã thành lập Trung tâm an ninh thông tin thuộc Văn Phòng Nội các, tuy nhiên do thiếu hành lang pháp lý nên quyền hạn của trung tâm này rất hạn chế.

Ban chiến lược an ninh mạng là cơ quan chỉ đạo tối cao, giúp chính phủ Nhật Bản thống nhất quản lý trong lĩnh vực an ninh mạng.

Theo thống kê, số vụ tấn công mạng nhằm vào Nhật Bản trong năm 2013 cao gấp 5 lần năm 2012, lên tới 5,08 triệu vụ. Trong đó, có tới 97% số vụ được thực hiện từ nước ngoài.

Xu hướng tập trung tấn công vào nước đăng cai Thế vận hội cũng đang hình thành. Trong thời gian tổ chức Thế vận hội 2012 London, nước Anh phải hứng chịu trên 200 triệu vụ tấn công mạng. Do đó, chính quyền Nhật Bản cũng phải tính tới việc củng cố năng lực đảm bảo an ninh mạng hướng tới Thế vận hội Tokyo 2020./.