Chinh phu Nhat Ban ung ho y tuong doi thoai giua Nga va My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: kataeb.org)

Theo hãng TASS, ngày 28/6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này ủng hộ ý tưởng đối thoại giữa Nga và Mỹ. Phát biểu được đưa ra nhằm bình luận về kết quả chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Boton tới Moskva.

Quan chức trên nói: “Nga là một nhân tố quan trọng trên trường quốc tế. Đó là lý do vì sao chúng tôi đánh giá đối thoại giữa Nga và Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của quốc tế, vốn gắn liền với tình hình xung quanh Triều Tiên và Syria.”

[Nga và Mỹ thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh]

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này không trả lời câu hỏi về khả năng Nga tái gia nhập Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Trước đó một ngày, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, Moskva và Washington nhất trí thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ. Chi tiết sẽ được công bố trong ngày 28/6.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố, ông không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Putin trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới châu Âu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại ở Moskva, ông Bolton không loại trừ việc hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể thảo luận khả năng Nga quay lại nhóm G7./.

(Vietnam+)